5 Món Ăn Đặc Sản Nhất Định Phải Nếm Thử Khi Đến Ninh Bình

Ninh Bình là vùng đất trù phú nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp và ẩm thực phong phú làm nhức lòng du khách. Nếu có dịp ghé thăm cố đô Hoa Lư, đừng quên thưởng thức những món ăn đặc sản sau đây để chuyến hành trình của bạn được trọn vẹn nhé!

1. Cơm cháy Ninh Bình

Là món ăn nổi tiếng nhất, cơm cháy Ninh Bình đã đi vào lòng người dân địa phương nơi đây cũng như những du khách đến tham quan vùng đất này qua những câu thơ:

“Rượu ngon cơm cháy thịt dê
Ninh Bình chào đón khách về tham quan”
 
Nổi tiếng xa gần là món ăn không thể thiếu trong nền ẩm thực cố đô, cơm cháy Ninh Bình trở thành đặc sản được du khách yêu thích. Tương truyền rằng, cơm cháy Ninh Bình đã có từ rất lâu, hơn 100 năm dưới thời Pháp thuộc. Chuyện xuất phát từ một chàng thanh niên có tên Đinh Hoàng Thăng có dịp ra Hà Nội làm bếp cho một quán ăn người Hoa, và đã học được bí kíp chế biến nhiều món ăn khác nhau. Không dừng lại ở đấy, chàng trai nảy ra ý định xây dựng một quán ăn chuyên về món cơm cháy. Cũng từ đó, cơm cháy được ra đời, phát triển và được nhiều người biết đến như một món ngon trứ danh tại đây.
 
Cơm cháy Ninh Bình

Cơm cháy Ninh Bình có thể xem là món đặc sản duy nhất được làm từ gạo 100% với hình dạng nguyên vẹn của hạt gạo thân thương quê nhà. Thoạt đầu, món cơm cháy tưởng chừng như đơn sơ, giản dị nhưng quy trình để tạo ra cơm cháy là cả một kỳ công cơ đấy. Từ công đoạn lựa gạo, món cơm cháy cũng “kén chọn” với yêu cầu phải là gạo dẻo và gạo khô mới trộn lại với nhau. Nồi để nấu cũng phải là nồi có đáy gang dày và trong thời gian nấu hỗn hợp cũng phải được đảo đều liên tục. Ngoài ra, phần cơm chín phải ép thành từng miếng để đi phơi khô sau đó mới đem chiên trên chảo dầu cho đến khi cơm cháy ngã thành màu vàng xôm xốp.

 

2. Gỏi cá nhệch Ninh Bình

Ngay từ cái tên thì ta cũng đã biết cá nhệch chính là nguyên liệu chính của món ăn. Cá nhệch hung dữ, khoẻ khoắn và “chiến đấu” rất dai dẳng. Lớp da bên ngoài lại nhớt và trơn tuột như lươn nên rất khó bắt. Cá nhệch thường sinh sống ở môi trường nước lợ, nước ngọt và cả nước mặn và cũng thường xuất hiện ở các khu vực đầm, phá, cửa sông và ven biển. Để bắt được loại cá này thì các ngư dân phải ngâm mình hàng giờ dưới lớp bùn dày vì thế giá của cá nhệch khá “chát” - Rơi vào tầm 450.000/kg.

Bên cạnh đó, vì chỉ “lưu trú” ở nơi có môi trường sinh sống sạch sẽ nên cá nhệch không chịu nhiều tác động của ô nhiễm, rác thải. Thịt cá nhệch sạch, nhiều đạm, lại có giá trị dinh dưỡng cao rất thích hợp để làm món gỏi tươi sống.

Gỏi các nhệch xuất hiện ở nhiều địa phương trong tỉnh Ninh Bình, nhưng mùi vị chuẩn nhất phải nói đến gỏi nhệch Kim Sơn. Món ăn này được chế biến rất kì công, mang hương vị bùi bùi của gạo nếp rang, vị chua của mẻ trưng xen lẫn vào cái vị cay ấm của gừng với tỏi, ớt, tiêu, sả. Gỏi cá nhệch thơm và bùi, có mùi vị rất đặc trưng, ăn một lần là nhớ mãi không quên.

Thế nhưng, gỏi cá nhệch Ninh Bình thì lại rất khác, chẳng giống như bất kỳ địa phương nào khác. Nếu cách chế biến của gỏi cá nhệch đã cầu kỳ thì cách ăn cho đúng điệu cũng “làm khó” du khách không kém. Thế nhưng, dù cách ăn khó là thế nhưng hương vị của gỏi cá nhệch Ninh Bình sẽ làm cho bạn sẵn sàng vượt khó để được thưởng thức.

 

3. Xôi trứng kiến Nho Quan

Xôi trứng kiến là một trong những món ăn rất đặc sắc của huyện Nho Quan, được thiên nhiên ưu ái ban tặng. Bạn có thể bắt gặp rất nhiều đồi núi ở vùng đất này, nơi mà loài kiến nâu có trứng trú ngụ. Trứng kiến được đem về rửa sạch, ngâm nước ấm sau đó tẩm ướp gia vị để chế biến thành xôi trứng kiến độc đáo lạ mắt.

Xôi trứng kiến Ninh Bình được làm từ thành phần chính là gạo nếp nương và trứng của kiến đen hay trứng của kiến vàng ở trong rừng. Thêm vào đó là các gia vị làm nên mùi hương thơm lừng hòa quyện trong từng hạt xôi mềm dẻo là củ kiệu phi thơm với mỡ gà, và hành phi giòn tan.

Cái ngon của món này chính là từ những nguyên liệu tự nhiên, sạch sẽ, tinh khiết và bởi dưới bàn tay chế biến khéo léo của người dân nơi đây. Khi thưởng thức món xôi trứng kiến Ninh Bình đặc biệt này, chắc chắn hương vị độc đáo của nó sẽ khiến cho bạn khó mà quên được.

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc nhiều về hương vị của món ăn này đúng không? “Bật mí” cho bạn là món xôi trứng kiến có mùi thơm hấp dẫn, xôi dẻo nhưng ráo đặc trưng của món xôi nấu từ gạo nếp nương, béo ngậy, thêm một chút hành phi vàng giòn thơm lừng, nhai kỹ còn có vị ngòn ngọt và tiếng lép bép của trứng kiến rừng nữa.

 

4. Thịt dê núi Ninh Bình

Món đặc sản Ninh Bình tiếp theo mà HoliTours muốn gợi ý cho bạn là thịt dê núi Ninh Bình. Ở vùng này, dê được chăn thả trên những ngọn núi, thịt dê săn chắc và thơm ngon, cùng những cách chế biến đặc trưng, du khách sẽ được thưởng thức những món ngon từ dê núi như dê nướng, dê hấp, dê tái chanh, nem dê, dê xào lăn, dê tương gừng,...

Đặc biệt hơn cả, hầu hết những nhà hàng hay quán ăn tại Ninh Bình sẽ nổi tiếng với món cơm cháy sốt dê, đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa 2 món đặc sản tại nơi đây, tạo nên hương vị lạ miệng, cuốn hút.

Dê núi hay dê thả vườn tại Ninh Bình đều có những hương vị mềm, dai, thơm ngon riêng biệt. Ngoài là một món ngon nức tiếng thì thịt dê còn khá tốt cho sức khỏe. Đã đến với Ninh Bình đừng quên thưởng thức thịt dê và nhâm nhi vài ly rượu nhé.

 

5. Ốc núi luộc Ninh Bình

Ốc núi Ninh Bình là món ăn nổi tiếng được chế biến từ ruột con ốc núi, là món ăn đơn giản chấm với nước mắm, gia vị sẽ tạo cảm giác thơm ngon lạ kì. Ốc núi có thể làm nhiều món như nướng, xào me, xào tỏi, xào sa tế, hấp gừng, luộc sả, xào sả ớt, luộc trộn gỏi với củ hành tây…

Ốc núi có mặt ở khắp các địa phương của tỉnh Ninh Bình nhưng tập trung nhiều nhất ở vùng núi đá vôi thuộc Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan. Ốc núi hay còn gọi là ốc đá thường không phát triển theo chiều dọc giống như ốc nhồi mà ngược lại chúng phát triển theo chiều ngang, to khoảng chừng 2 ngón tay, phía phần miệng ốc loe to ra và thường có màu trắng sữa chứ không đen. Khác với các loại ốc thông thường, ốc núi sinh sống trên núi, chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm khi thời tiết ẩm ướt, những tháng còn lại chúng vùi mình dưới đất, trong các khe đá hoặc các lớp lá dày, khó có thể tìm được.

Thức ăn của ốc núi chủ yếu là các loại lá cây và cây thuốc vì thế không chỉ có hương vị thơm ngon mà bên trong thịt ốc còn chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khoẻ. Thịt ốc núi có tính hàn, vị ngọt và có chứa nhiều dưỡng chất như đạm, B2, A, mỡ cacbua hydrat, sắt, canxi… Đặc biệt, ốc núi còn cung cấp chất đạm và canxi dồi dào cho cơ thể nên rất tốt cho hầu hết tất cả mọi người.